Hệ thống điện mặt trời gồm những thành phần chính nào

Logo
NHẬT MINH PHÁT
Điện thoại: 0905 739 540
 
CÔNG TY THIẾT BỊ VỆ SINH NHẬT MINH PHÁT
Địa chỉ: 152 tổ 4 - Ấp Miễu - X.Phước Tân - TP.Biên Hòa - T.Đồng Nai 
Điện thoại: 0905 739 540 -Mr Hải
 

Hệ thống điện mặt trời gồm những thành phần chính nào

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt  hệ thống điện mặt trời nhưng không biết hệ thống gồm những thành phần nào, thông số kỹ thuật ra sao. Bài viết hệ thống điện mặt trời gồm những thành phần nào sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng giúp khách hàng hiệu và lựa chọn những sản phẩm, thiết bị tốt, phù hợp với tài chính của mỗi nhà.

CÔNG TY THIẾT BỊ VỆ SINH NHẬT MINH PHÁT
Địa chỉ: 152 tổ 4 - Ấp Miễu - X.Phước Tân - TP.Biên Hòa - T.Đồng Nai 
Điện thoại: 0905739540 -Mr Hải

 

Ba thành phần chính của một hệ thống điện mặt trời

1. Pin năng lượng mặt trời

  • Tấm pin năng lượng mặt trời: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tấm pin năng lượng mặt trời với giá cả và độ bảo hành cũng khác nhau, tuy nhiên việc lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời tốt sẽ có tuổi thọ kéo dài từ 15-20 năm, đồng thời cũng hấp thụ ánh nắng mặt trời để chuyển sang điện năng cũng tốt hơn, mang lại hiệu suất cao hơn những tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ khác.
  • Có 2 dạng pin năng lượng mặt trời phổ biết nhất hiện nay: Tấm pin Poly(Đa tinh thể), Tấm pin Mono (đơn tinh thể);

Tấm pin Mono được tạo từ chất bán dẫn Silicon đơn tinh thể dạng ống hình trụ, có độ tinh khiết cao, đều màu và đồng nhất.
Bốn mặt ống được cắt thành các tấm mỏng hình chữ nhật đứng màu đen, xếp liền nhau tạo thành khoảng trống màu trắng hình thoi, tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.
Tấm pin Poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội.

Bảng so sánh tấm pin năng lượng MonoPoly :

  Mono Poly
Giá thành Giá khá cao (vì sử dụng loại Silicon cao cấp, tinh khiết) Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém
Hiệu suất Hiệu quả hơn 15-20% Kém hơn, từ 13-16%
hiệu suất Hiệu suất cao, hiệu quả hơn, hoạt động trong ánh sáng yếu, thích hợp lắp đặt vùng có ít ánh sáng như miền bắc, miền trung. Hiệu suất thấp, thích hợp sử dụng có vùng ánh sáng cực độ (gắt). Miền nam thường sử dụng tấm pin này.
Tuổi thọ Trên 25 năm Trên 25 năm
Màu sắc có màu đen, giữa các tế bào có khoảng trống màu trắng có màu xanh hoặc xanh đậm
Vị trí lắp đặt Khu vực sống ít nắng và không liên tục.

 

Pin vẫn sản xuất ra điện khi thời tiết ít nắng

Khu vực sống nhiều nắng.

 

Loại pin này khi ở ngoài nắng có khả năng giãn nở và chịu nhiệt tốt hơn.

Nên chọn tấm pin Mono hay Poly ?

Về hiệu suất :

Nếu như nhà bạn là một ngôi nhà có không gian trên nóc nhà hạn chế, tiếp xúc với mặt trời nhỏ hay có cây cối làm khuất ánh nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có nhiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu nhà bạn có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly, nó có thể tiết kiệm cho bạn thêm một khoảng tài chính.

Dàn năng lượng mặt trời công suất đạt tối đa khi đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời lúc nắng trưa hè. Loại bỏ tất cả các vật cản ngăn chặn ánh sáng mặt trời tới các tấm pin mặt trời: cây cối, tòa nhà cao tầng…. Bạn theo dõi đường đi của mặt trời trên bầu trời để xác định vị trí và hướng tối ưu cho vị trí lắp đặt các tấm pin. Nếu không dàn pin mặt trời của bạn sẽ bị giảm hiệu quả đáng kể.

Về góc độ kinh tế :

Bạn có thể căn cứ vào khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của mình để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ sung hàng năm cho hệ thống điện mặt trời theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống điện mặt trời của bạn sản xuất đủ lượng điện đáp ứng đủ nhu cầu của bạn không cần vào lưới điện quốc gia, thậm chí có thể dư thừa bán ngược lại điện lên lưới cho nhà nước.Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ bạn bị mất điện và hoàn toàn không phải trả tiền điện hàng tháng.Hệ thống được khấu hao hàng ngày, về độ bền trên thực tế, hầu hết các pin mặt trời lắp đặt cách đây 20 năm về trước vẫn làm việc tốt cho đến nay và đạt hiệu suất trên 95% với công suất thiết kế ban đầu.

Để lựa chọn được tấm pin phù hợp cho gia đình bạn, cũng cần nhiều yếu tố khác quyết định ngoài chuyện tài chính. Chính vì thể để có sự lựa chọn tốt nhất hãy liên hệ 0905 739 540 -Mr Hải để tư vấn giúp bạn.

2. Inverter: Bộ biến tần (inverter) năng lượng mặt trời là bộ chuyển đổi dòng điện (DC) trực tiếp tạo ra bởi tấm pin mặt trời thành điện xoay chiều (AC) và hoà vào lưới điện xoay chiều của Quốc gia. Sau pin năng lượng mặt trời, biến tần là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống năng lượng mặt trời.

Biên tần Inverter có 2 dạng:

  • String inverter (sử dụng nhiều tấm pin) :
  • Microinverter (sử dụng cho 1 tấm pin): 

String inverter lắp đặt trên tường, tất cả các tấm pin mặt trời sẽ được kết nối vào inverter. Trong khi đó Micro Inverter sẽ đặt ở mặt sau và kết nối với từng tấm pin riêng lẻ.

Micro invertet giúp tối ưu hệ thống tốt hơn string inverter do chúng thực hiện tối ưu trên từng tấm pin riêng lẻ, các Micro inverter có ngưỡng điện áp thấp hơn so với string inverter (230v AC so với khoảng 600 Volts DC).

Chú ý: Không nên lắp đặt string inverter tại một số điểm có anh sáng mặt trời chiều, điều đó sẽ làm giảm tuổi thọ của inverter. Do đó nên đặt các inverter tại mái che, khu vực bóng râm để bảo vệ tuổi thọ các inverter tốt hơn.

3. Hệ thống khung giàn:

Hiện nay chúng ta có hai loại giàn khung để cố định các tấm pin trên mái như sau: Khung thép mạ kẽm ( tự thiết kế hoặc dùng loại Unitrust ), Hệ thống Rail nhôm ( có sẵn phụ kiện để lắp đặt ). Với hệ thống rail nhôm có rất nhiều nhà cung cấp khác nhau do đó bạn nên dò hỏi các nhà cung cấp kỹ trước khi lựa chọn mua sản phẩm. Chúng ta hãy tìm hiểu rõ xuất xứ cũng như uy tín của hãng sản xuất rail nhôm trước khi mua sản phẩm.

CÔNG TY THIẾT BỊ VỆ SINH NHẬT MINH PHÁT
Địa chỉ: 152 tổ 4 - Ấp Miễu - X.Phước Tân - TP.Biên Hòa - T.Đồng Nai 
Điện thoại: 0905739540 - MR Hải

Email: dienmatroinhatminhphat@gmail.com

 

 

 

 

Sản phẩm chất lượng - uy tín
Sản phẩm của chúng tôi trên thị trường là chất lượng - giá cả hợp lý với hầu hết khách hàng
Hỗ trợ khách hàng 24/7
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng
Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm
Chúng tôi cam kết sản phẩm của Thanh Thúy Group chính hãng, uy tín, chất lượng nhất trên thị trường
Gọi điện Zalo: 0905739540